เขียนอะไรดีในปี 2016

ก็ผ่านมาอีก 1 ปีแล้ว สำหรับการเขียนบล๊อกบน WordPress ของ ichaturon.wordpress.com ซึ่งปีที่ผ่านมาเราก็เขียนบล๊อกไปเยอะเหมือนกัน ถ้าให้นับก็มีทั้งหมด xxx บทความ

แต่ส่วนใหญ่จะเป็นบทความที่เกี่ยวกับการจดบันทึกประจำวัน ว่าวันนี้เราไปเจออะไรมา เราคิดอะไรได้ อะไรที่เราชอบ อะไรที่เราไม่ชอบ ซึ่งเกี่ยวกับตัวเองซะเป็นส่วนใหญ่

ปีใหม่ 2016 นี้ เลยอยากจะมาเขียนอะไรที่เรียกว่า เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง ทั้งในด้านการทำงานและการใช้ชีวิต

ลองมาแจกแจงรายการดูซักหน่อยว่า เรื่องไหนบ้างที่เราสนใจและถนัด คิดว่าน่าจะเอามาเขียนบทความให้กับผู้อื่นได้

ประสิทธิภาพในการทำงาน (Productivity) สมัยก่อนเราเคยทำงานอยู่บริษัท Thomsonreuters เป็นบริษัทฝรั่งที่เน้นในด้านประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้เราสนใจคำว่า productivity ขึ้นมา และก็ศึกษามันมาเรื่อยๆ ถ้ามีโอกาส จะเขียนให้คนที่ทำงานอ่านบ้าง เผื่อเค้าจะมีกำลังใจในการทำงานที่ยากๆด้วยการใช้เวลาที่น้อยลง

การถ่ายรูป (Photography) จะบอกว่าชอบถ่ายรูป ชอบดูรูปที่คนอื่นถ่ายสวยๆ โดยเฉพาะรูปอาหาร บุคคลและท่องที่ยว แต่ไม่ค่อยมีเวลาไปถ่ายรูป อย่างไรก็ตาม เราก็ยังมีความรู้ทั้งในด้านทฤษฎี ที่ลงเรียนวิชาเลือกมาตอนอยู่ปี 4 และความรู้ด้านปฏิบัติบ้างที่ถ่ายรูปทั่วๆไปหรือไปลงเรียน workshop หรือที่เพื่อนๆให้ถ่ายให้ และมีคนชมอยู่

คิดว่า ถ้าเอาความรู้ที่มีมาเขียนลงบล๊อกไว้ มันจะได้มีประโยชน์ต่อพนักงานที่เรากำลังเพิ่งซื้อกล้องให้ไปได้บ้าง

จังหวัดลำปาง (Lampang Province) เราเองก็เกิดและเติบโตในจังหวัดลำปาง และตอนนี้ก็กลับมาทำธุรกิจในจังหวัดลำปาง แต่เรากลับเคยเขียนอะไรที่เกี่ยวกับจังหวัดลำปางน้อยมาก ถ้าเป็นไปได้ ในปีนี้ เราจะเขียนอะไรที่เกี่ยวกับจังหวัดลำปางให้มากขึ้น ทั้งในด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจ และอื่นๆที่ได้ไปเกี่ยวข้องด้วย

ถ้าเป็นไปได้ขอเขียนสิ่งที่เกี่ยวกับ 3 หัวข้อด้านบน วันละเล็กวันละน้อยให้ได้ก่อน เพื่อฝึกให้มองอะไรรอบๆตัวเราแล้วมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนงานต่อๆไป รวมถึงปรับปรุงคุณภาพในงานเขียนของเรา แล้วค่อยขยับไปเขียนอะไรที่มันแตกต่างออกไปบ้างก็ละกัน ตอนนี้ขอฝึกเขียนทุกวันก่อน…

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :