ฟุตบอลกับการบริหารทรัพยากรบุคคล

วันก่อนได้มีโอกาสไปเล่นฟุตบอลกับพนักงานในองค์กรที่สนามฟุตบอลหญ้าเทียมที่ลำปาง ต้องบอกก่อนว่า ปกติก็ไปเตะกันอยู่แล้วเป็นประจำทุกสัปดาห์ เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้ได้มีโอกาสพูดคุยหรือสื่อสารกับพนักงานมากขึ้น เพราะเล่นเสร็จก็มักจะมีกินเบียร์กันต่อ

พอดีว่าสัปดาห์นี้สุ่มได้เข้าร่วมทีมหนึ่ง ซึ่งมีพนักงานขายเป็นหลัก ซึ่งเราก็วิเคราะห์ดูแล้วว่า ทีมที่กำลังจะเล่นด้วยต่อไปนี้ มีความสามารถของนักเตะไม่สมดุลเท่าไหร่นัก เหตุผลเพราะ จากการที่เล่นด้วยกันมาระยะหนึ่งแล้ว เราสามารถคาดการณ์พฤติกรรมของเค้าได้ว่า เค้าชอบเล่นฟุตบอลแบบไหน ส่วนใหญ่ของทีมนี้จะเล่นในตำแหน่งแนวรุก บางคนก็ชอบเตะไปข้างหน้าอย่างเดียว ไม่มีการชะลอหรือดึงเกมให้ช้าลงเลย บางคนก็ชอบเลี้ยง บางคนก็จับบอลจังหวะแรกไม่ดี บางคนก็ไม่ชอบวิ่งหาพื้นที่เป็นต้น

ทำให้เรา ซึ่งปกติแล้ว จะเล่นเป็นกองหน้า ไม่ก็ปีก (ตำแหน่งถนัด) ต้องยอมรับว่า ถ้าเราไปเล่นตำแหน่งนั้นในทีมๆนี้แล้ว แพ้แน่ๆ

เราก็เลยยอมเสียสละ มาเล่นกองหลังตัวสุดท้าย แล้วให้เค้าไปเล่นตำแหน่งที่ถนัดๆกัน เหตุผลเพราะ เราชอบที่จะเล่นเพื่อให้ทีมชนะ มากกว่า เล่นตามใจตัวเอง (จะดูซีเรียสเกินไปมั้ยวะ หะหะ)

แล้วก็ได้ผลจริงๆ คือ ทีมเสียประตูค่อนข้างน้อย และยิงประตูคู่แข่งได้ถึงแม้จะไม่มาก แต่ก็พอให้ทีมชนะ เป็นแชมป์ และแพ้จริงๆแค่นัดเดียว (ไปเล่นทีนึงมีประมาณ 4 ทีม ใครได้แชมป์หรือชนะสองครั้งติดออก เปลี่ยนให้ทีมอื่นได้เล่น)

ทำให้เรากลับมาคิดได้ว่า การเล่นฟุตบอลก็เหมือนกับการบริหารทรัพยากรบุคคล เราควรจะต้องรู้ศักยภาพของเพื่อนร่วมทีมว่า แต่ละคนมีจุดแข็ง (Strength) และจุดอ่อน (Weakness) ตรงไหน แล้วเราค่อยมอบหมายให้เค้าไปทำหน้าที่ (Assignment) ที่ตำแหน่งนั้นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทีมสูงสุด โดยเรา ในฐานะผู้นำ ก็ต้องยอมเสียสละเพื่อส่วนรวมเช่นกัน

ปล. ดีที่จุดแข็งของเราคือความเร็ว ไม่งั้น ไม่สามารถจัดการกับกองหน้าของฝ่ายตรงข้ามได้

ปล2. แต่จุดอ่อนเราคือความแข็งแรง ถ้าเค้าเอากองหน้าตัวใหญ่ๆที่เก็บบอลจ่ายบอลดีๆมาแก้เกมกับเรา เราก็คงแพ้อย่างยับเยินแน่นอน…

Photo Credit: Flickr

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

3 Replies to “ฟุตบอลกับการบริหารทรัพยากรบุคคล”

  1. ผู้นำถึงต้องรู้กว้าง ๆ เป็นพวก good all-around ต้องหาความรู้เพิ่มเติมเสมอ ๆ อย่าสักแต่คิดว่าตัวเองเก่งละเนอะ สู้ๆ ครับท่าน

    1. ทุกวันนี้ก็พยายามเป็นแบบนั้นอยู่ครับ รู้กว้างๆ แต่บางทีก็รู้สึกว่า ทำไมตัวเองไม่ค่อยเก่งอะไรเลยวะ คงต้องรู้ลึกซักเรื่องนึงจริงๆซะที

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :