วิธีการใช้งาน Quick Cast | DotA 2 Noob Guide

ถ้าพูดถึงเทคนิคในการควบคุมตัวละครใน DotA 2 ที่คิดว่า น่าจะเปลี่ยนวิธีการเล่นของเราไปมากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องของการใช้ Quick Cast

เคยสงสัยว่า พวกผู้เล่นที่มันเล่นกันเก่งๆ มันใช้สกิลกันยังไงทันวะ อย่างเช่น Tinker เงี้ย กดจรวด ยิงมิสไซล์ เสกไก่ ยิงดาก้อน ใส่ศตรูแบบแทบไม่เห็นดีเลย์ ทุกอย่างเกิดขึ้นภายใน 1 วินาที (ประมาณนั้น)

แต่หลังจากที่ดู replay ใน Youtube แบบลดความเร็วลงเหลือ 0.25 ก็เลยสงสัยอะไรหลายๆอย่างก็เลยไปทำการวิจัยดูว่า พวกโปร เค้ามีวิธีการเล่น การใช้สกิลและการควบคุมตัวละครกันยังไง ก็เลยรู้ว่า มันมีวิธีการใช้สกิลแบบ Quick Cast อยู่

Normal Cast VS Quick Cast

ดูความแตกต่างของ Normal cast กับ Quick cast ได้นาทีที่ 3:54 ถึง 4:30

ปกติแล้ว เวลาเราจะใช้สกิลอะไรก็ตาม เราจะต้องทำดังนี้

  1. กดปุ่มสกิลบนแป้น Keyboard
  2. เอา Cursur เมาส์ไปวางไว้บนตัวผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม
  3. คลิกเมาส์ซ้ายใส่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม

ยกตัวอย่างเช่น เวลา Wraith King จะสตัน ก็ต้องกดตามที่ได้อธิบายไปข้างต้น นี่เรียกว่า Normal Cast นี่รวมไปถึง สกิลที่กดแล้ววางลงบนพื้นด้วยนะ เช่น Chrono Sphere ของ Faceless Void เป็นต้น

แต่ Quick Cast จะช่วยประหยัดเวลากว่านั้น คือ ไม่ต้องคลิกเมาส์ซ้ายเลย โดยเอาแค่เมาส์ไปวางไว้บนตัวผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามหรือที่พื้น และกดปุ่มสกิลบน Keyboard เท่านั้น ข้ามขั้นตอนที่ 3 ในการใช้สกิลไปเลย

ตอนแรกก็สงสัยว่า แค่เนี้ย มันจะช่วยให้เล่นได้ดีขึ้นจริงเหรอ เมื่อคิดกลับมาในเรื่องการทำงาน การที่เราลดขั้นตอนการทำงานลง แต่ผลลัพธ์เท่าเดิม หมายถึงเราเพิ่ม productivity ให้มากขึ้นได้

เหมือนอย่างที่ยกตัวอย่างข้างต้นคือ Tinker จากเดิมที่เราใช้สกิลครบทุกอย่าง จะใช้เวลาอยู่ที่ 1.5 วินาที เพราะเราต้องคอยคลิกซ้ายใส่ศัตรูเกือบทุกครั้งที่เราใช้สกิล เราอาจจะใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที ในการใช้สกิลทั้งหมดด้วยการใช้ Quick Cast ก็เป็นได้

วิธีการ Enable Quick Cast

ทำตามวิดีโอด้านล่างนี้ได้เลย เลื่อนไปนาทีที่ 3:03

วิธีการทำ Quick Cast เริ่มนาทีที่ 3:03 เป็นต้นไป

จริงๆแล้วนอกจาก Quck Cast สำหรับสกิลแล้ว ก็ยังสามารถทำในการใช้ไอเทมได้ด้วยนะ

เรายังสามารถใช้ Quick Cast ร่วมกับ Normal Cast ได้ อย่างเช่น สกิลไหนที่ต้องการการเล็งแม่นๆ ก่อนจะใช้ เช่น Chrono Sphere หรือ Ultimate ของ Puck เป็นต้น ก็สามารถที่จะตั้งให้การใช้สกิลใช้ได้ทั้งสองอย่างได้

Screenshot_2016-07-21_08_24_21
เมนู setting ของ Cast | Quickcast | Autocast

ยังมี Auto Cast อีก แต่ไม่ขออธิบายไว้ในนี้…

หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้เล่นที่มีประสบการณ์มาในระดับนึงได้ แต่มือใหม่ คงต้องใช้แบบ Normal Cast ไปก่อน

#dota2 #mydota2journey #roadto3kmmr #พ่อบ้านเกมเมอร์

เครดิต

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :