ย้ายค่ายจาก DSLR Nikon มาเป็น Mirrorless Fuji

ตอนนี้กำลังคิดหนัก จากการที่จะย้ายค่ายจากเดิมที่ใช้กล้อง DSLR ยี่ห้อ Nikon มาเป็นกล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fuji ด้วยเหตุผลต่างๆดังต่อไปนี้

ปัญหาการใช้งานที่ผ่านมา

จากเดิมที่เคยใช้กล้อง DSLR มาตั้งแต่สมัยมันบูมใหม่ๆช่วงเรียนอยู่ปี 4 ตอนนั้นก็เริ่มสนใจไปเรียนถ่ายรูป อยากถ่ายรูปสาวๆให้ออกมาสวยๆดูฟรุ้งฟริ้ง ก็เข้าใจการทำงานของกล้องถ่ายรูป และเข้าใจเรื่ององค์ประกอบศิลป์มากขึ้น
แต่พอหลังๆมา ได้ไปเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น ก็พกกล้องไปถ่ายท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ก็พบปัญหาว่า กล้องมันหนัก และพกพาลำบาก และอีกอย่างคือ เราเป็นคนขี้เกียจเอารูปที่ได้ไปแต่งเข้า Lightroom และค่อยเอาไปลง Facebook หรือไปใช้งานต่อ

เงื่อนไขที่คิดว่าอยากจะใช้ในการซื้อกล้องอันถัดไป

เหตุผลการซื้อกล้องถ่ายรูปของแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นมันคงจะไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวสำหรับการตอบคำถามที่ว่า ซื้อกล้องรุ่นไหนดี การจะซื้อกล้องแต่ละครั้ง มันก็คงต้องมีเกณฑ์ของตัวเองขึ้นมาก่อน เช่น ต้องการเอาไปถ่ายรับงาน ต้องไฟล์ภาพใหญ่ ต้องถ่ายวิดีโอได้ หรือถ่ายเล่นๆขำๆพอ เป็นต้น

เงื่อนไขต่างๆที่พอจะนึกออกสำหรับการซื้อกล้องอันถัดไปของผมเองก็มีดังนี้

  • ต้องจบในกล้องหรือใน smartphone ได้ คือ ถ่ายแล้วต้องสามารถเอามาแต่งในมือถือและเอารูปมาใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องเอามาลงคอมพิวเตอร์อีก
  • น้ำหนักต้องเบา เพราะว่าเราจะเอามาให้แฟนเราใช้มากขึ้น ให้มาถ่ายเรา ถ่ายท่องเที่ยว ถ่ายอาหาร และถ่ายบุคคล แฟนต้องถือได้ ไม่หนัก ใช้นานๆแล้วไม่เมื่อย
  • เป็นกล้องที่สามารถใส่กระเป๋าถือไปทำงานทุกวันได้ โดยที่ไม่ขี้เกียจนำออกมาใช้งาน โดยรวมแล้ว คือต้อง “ง่าย” ในการใช้งานนั่นเอง
  • มี Wifi ในตัว เพื่อความสะดวกสะบายในการใช้งาน และส่งไฟล์ให้คนอื่นแบบทันที

งานที่คิดว่าจะเอาไปใช้

จริงๆแล้ว เดี๋ยวรูปถ่ายหรืองานพวกการทำให้เห็นภาพ (visualization) เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันช่วยดึงความสนใจได้มากกว่า และทำให้รู้เรื่องในสิ่งที่เราจะสื่อสารได้มากกว่า การสื่อสารด้วยคำพูดหรือตัวหนังสือล้วนๆ

งานที่คิดว่าจะได้เอาไปใช้จากการซื้อกล้องในครั้งนี้ก็มี

  • งานทำเวบ toyotalampang.com
  • อัพรูปลงโซเชียลเนตเวิร์ค
  • ถ่ายแฟนให้ดูสวยๆน่ารักฟรุ้งฟริ้ง

โอเค หาเหตุผลในการซื้อกล้องให้ตัวเองได้แล้ว ต่อไปก็เตรียมบัตรเครดิตแล้วออกไปร้านกล้องกันเลย

DSCF0734
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Fujinon XF 56mm F1.2 R

ลองเปลี่ยนมาจับ Mirrorless ยี่ห้อ Fuji

เทคโนโลยีในทุกวันนี้ ทำให้การถ่ายรูปง่ายและสนุกขึ้น มีทั้ง Wifi ในตัวกล้องและลูกเล่นในการถ่ายรูปมากมาย ทำให้เราสนใจที่จะมาถ่ายรูปด้วยกล้อง Mirrorless สมัยใหม่มากขึ้น รวมไปถึงการใช้งานร้วมกับแอปใน smartphone ที่สามารถแต่งรูปและอัพขึ้นโซเชียลเนตเวิร์คได้เลย

พอไปลองจับกล้อง mirrorless ของยี่ห้อ Fuji รุ่น X-A2 มาตอนแรกก็รู้สึกชอบละ แต่ก็ยังติดขัดในเรื่องการควบคุมที่เรายังชินมากับการใช้กล้อง DSLR อย่าง Nikon D600 อยู่ เลยขยับไปลองเล่นตัว Fuji X-T10 พี่พึ่งออกมาใหม่ ก็รู้สึกชอบมากกว่า เรื่องการควบคุมและตัวบอดี้ที่ดูเหมือนกล้องแนวๆวินเทจเก่าๆ น้ำหนักเบากว่า DSLR ที่เคยใช้เดิมเยอะมาก

ก็เลยว่าจะลองเปลี่ยนมาใช้ Fuji X-T10 ซึ่งน่าจะตอบโจทย์การใช้งานของผม ในเร็วๆวันนี้เลย 🙂

ไปลองจับๆมา แต่ชอบอันซ้าย (Fuji X-T10) มากกว่า
DSCF0038
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Fujinon XF 23mm F1.4 R

 

DSCF6507
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Fujinon XF 16-55mm F2.8 R LM WR
DSCF8547
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Fujinon XF 90mm F2 R LM WR

ขอบคุณภาพถ่ายของคุณ Wingmanzero ที่ช่วยให้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกล้องและเลนส์ของ Fuji

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

One Reply to “ย้ายค่ายจาก DSLR Nikon มาเป็น Mirrorless Fuji”

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :