อยากปรับปรุงการสื่อสารภายในองค์กร

ช่วงนี้กำลังวางแผนจะปรับปรุงพัฒนาองค์กรอยู่ ซึ่งเอาจริงๆก็อยากจะทำมานานแล้วแหละ แต่ก็ไม่ไปไหนซักที มัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่งอยู่นั่น จนสุดท้าย แผนที่วางไว้ก็กลายเป็นนิ่งไป

อันที่จริงแล้ว สิ่งที่เราอยากจะปรับปรุงมากที่สุดในองค์กร หลังจากที่เราเคยได้มีโอกาสไปทำงานกับบริษัทข้ามชาติอย่าง Thomsonreuters มา ก็คือ เรื่องการสื่อสารภายในองค์กร 

ในตอนนั้นจำได้ว่า น่าจะประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่จบใหม่ๆ ได้ทำงานกับคนหลากหลาย ทั้งคนไทย คนอินเดีย และคนอเมริกา ต่างคนต่างอยู่คนละที่ ต่าง Timezone กัน

ปัญหาของการทำงานต่าง Timezone คือ การที่เรากำลังทำงานอยู่ เค้ากำลังหลับอยู่ ตอนที่เรากำลังจะกลับบ้าน เค้ากำลังเข้ามาทำงาน

ดังนั้น สิ่งที่ท้ายทายคือ การจะสื่อสารอย่างไรให้เค้าทำงานต่อจากเราได้อย่างราบรื่น ซึ่งตอนนั้นก็เห็นพี่ๆ ท้งหัวหน้า ทั้งเพื่อนร่วมงาน เขียนอีเมลกันอย่างขะมักเขม้น

เพราะช่วงเวลานั้น อีเมล เป็นเหมือนเครื่องมือสื่อสารที่ดีที่สุด สำหรับคนทำงานอยู่คนละที่

แต่บางครั้งเราก็ใช้วิธีการประชุมทางไกลเหมือนกัน แต่ค่อนข้างลำบาก เพราะต้องรอถึง 3 ทุ่ม เพื่อให้ทางออฟฟิศที่ New York เป็นเวลาเข้างานประมาณ 9 โมงเช้า ทุกคนถึงจะพร้อม

ช่วงเวลานั้นเราจึงใช้อีเมลเป็นส่วนใหญ่ในการสื่อสาร ลองคิดดูว่า ถ้าเราเขียนอีเมล ไม่เข้าใจหรือให้ข้อมูลอะไรผิดๆไป กว่าที่ทาง New York จะอ่าน กว่าจะแปลและไม่เข้าใจถามกลับมาทางอีเมลอีก ต้องใช้เวลาเกือบๆ 2 วันในการทำให้เข้าใจ

เราจึงคิดว่า การทำงานแบบ remote office นั้น การสื่อสารสำคัญมากๆ

Think Global, Act Local

คำพูดนี้ไม่รู้เอามาจากไหนเหมือนกัน คงอ่านมาจากหนังสือเล่มไหนซักเล่มแหละ

พอได้มีโอกาสกลับมาทำงานที่จังหวัดลำปาง มีความแตกต่างระหว่างการทำงานที่กรุงเทพอยู่หลายๆอย่าง ทั้ง คน วัฒนธรรมองค์กร ประสิทธิภาพ เลยทำให้ช่วงแรก เราค่อนข้างหงุดหงิดกับการทำงานหลายๆอย่าง

แต่ก็ต้องปรับตัวไปแหละ เราพยายามจะเอาวิถีการทำงานแบบที่เราเคยทำมา มาใช้ แต่ก็รู้สึกว่า ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่นัก

เลยอยากมานั่งคิดว่า จริงๆแล้ว เราควรจะทำยังไงดี เราควรจะแก้ไขปัญหาด้านนี้อยู่มั้ย? หรือควรจะไปแก้ไขปัญหาด้านอื่นๆก่อนดี

Instant Message App

หลังๆมานี่ยุคที่มือถือกำลังมาแรง คนไทยก็ใช้ Line กันค่อนข้างเยอะ การสร้าง Group Line แล้วสั่งงานกันในที่ทำงานก็ดูจะเป็นเรื่องที่ปกติไปแล้วสำหรับทุกออฟฟิศ

แต่ก็มีอีก App นึงที่เราลองนำมาใช้กับพนักงาน คือ Slack ซึ่งเป็น Team Communication App อันนึงที่บูมมากๆเลย

Slack ของที่ทำงาน

ข้อดีของมันเมื่อเทียบกับ Line คือ Slack มันแบ่ง #channel สำหรับการสื่อสารได้ เช่น ห้องทีมขายก็พูดเกี่ยวกับเรื่องการขายไป ห้องฝ่ายบุคคล ก็พูดเกี่ยวกับเรื่องพนักงานไป

แต่ปัญหาก็มีอยู่คือ คนบ้านเราก็ถือว่าเป็นของใหม่ ใช้เป็นบ้าง ไม่เป็นบ้าง หรือติดตั้งให้แล้ว แต่ไม่อยากใช้บ้าง เราก็ไม่ได้ว่าอะไร

บางทีก็อยากจะคิดว่า อยากจะจัดอบรมการใช้งาน Slack ให้พนักงานเหมือนกัน เหอๆๆ

สรุป

โพสนี้จริงๆไม่มีอะไรหรอก แค่อยากเขียนระบายเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารภายในองค์กรของเราเฉยๆ ว่ามันยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และเราก็อยากจะปรับปรุงมัน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี

ถ้ามีความคืบหน้ายังไงแล้วอาจจะมาเขียนอัพเดททีหลัง

ปล. ตอนนี้ก็มี App ใหม่มาแข่งกับ Slack อีก ชื่อ Twist ของผู้ทำ Todoist กำลังลองๆเล่นอยู่เผื่อจะดีกว่า

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :