บันทึกท่องเที่ยวญี่ปุ่น วันที่ 1: กรุงเทพ – ฟูกุโอกะ

ว่าจะเขียนบันทึกการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายวัน ตั้งแต่กลับมาละ แต่ยังไม่ได้เขียนซักที เพราะว่าติดภารกิจที่ทำงานหลายอย่าง จนวันนี้เพิ่งจะได้มีโอกาสในการเขียน ก่อนที่จะลืมว่าไปทำอะไรมามั่งที่ญี่ปุ่นรอบนี้ ต้องบอกไว้ก่อนว่า ก่อนจะไป ได้มีการวางแผนที่จะไปฮอกไกโด แต่สายการบิน AirAsia ดันโดนยกเลิกไปซะก่อน เลยทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแผนมาใช้บริการสายการบิน Jetstar ของออสเตรเลียแทน ในการเดินทาง ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนจุดหมายจาก ฮอกไกโด มาเป็น ฟูกุโอกะ แทน

DSC_1010.jpg
โฉมหน้าผู้ร่วมขบวนการในครั้งนี้

จริงๆแล้วเราเคยมาท่องเที่ยวฟูกุโกะแล้วครั้งหนึ่ง จากการเดินทางมาแบบ President Trip ของโตโยต้าเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว แต่นั่นมันเป็นการมาท่องเที่ยวแบบราชา เดินทางด้วยที่นั่งแบบ Business Class ขึ้นรถบัสอย่างเดียว ไม่มีการต้องเดินหลายๆกิโลต่อวัน แต่ครั้งนี้ เหมือนเดินทางมาซ้ำรอยเดิมที่เมืองเดิม แต่เปลี่ยนการเดินทางใหม่ เป็นแบบยาจก เดินเอาซะส่วนใหญ่ จะได้อารมณ์ที่แตกต่างจากเดิมอย่างไร ไว้มาดูกัน…

วันแรก… มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิตอนเกือบๆสามทุ่ม ต้องนั่งรอเครื่องออกตั้งเกือบๆตีสองแน่ะ เลยมานั่งกิน S&P รอกับเพื่อนๆที่สนามบินก่อน แล้วไปนั่งหลับต่อที่เกทจนถึงเกือบตีสองแล้วค่อยเข้าไปขึ้นเครื่อง

DSC_1013.jpg
แวะกิน S&P ที่สนามบินก่อน

เดินทางถึงญี่ปุ่นสนามบิน Hakata ที่เมืองฟูกุโอกะ เวลาประมาณ 8-9 โมงตามเวลาท้องถิ่น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที ติดอยู่ที่สนามบินอยู่นาน เพราะไปเขียนบัตรผ่านตรวจคนเข้าเมืองผิดและเขียนไม่ครบ สอบถามเรื่องการซื้อบัตรเดินทางแบบ 1 Day Pass ในเมืองเพื่อที่จะได้ใช้รถไฟฟ้า รถบัส และขนส่งมวลชนทุกอย่างในเมืองนี้ได้ก่อนที่จะย้ายไปเมือง ยูฟูอิน ในวันถัดไป

DSC_1027.jpg
ตั๋วรถไฟ รถบัสแบบ 1 Day Pass
DSC_1031.jpg
ราเม็ง อาหารญี่ปุ่นมื้อแรกของทริปนี้

พอซื้อเสร็จก็ได้ลองใช้บริการรถบัสเลย นั่งจากสถานี Hakata ไปสถานีที่อยู่ใกล้โรงแรมมากที่สุด แล้วลากกระเป๋าซึ่งหนักกว่าใบละ 10 กิโลกรัม เดินต่อไปยังโรงแรม พอมาถึงตอนนี้บอกตามตรงว่า อากาศร้อนมาก และเหนื่อยมาก สำหรับวันแรกในการเดินทางในญี่ปุ่น เมื่อคืนก็ไม่ค่อยได้นอน เพราะเบาะบนเครื่องบินแบบราคาถูก ก็เอนมากไม่ค่อยได้ ไม่ได้เอาหมอนรองคอไปอีก T-T

DSC_1035.jpg
ชีวิตเร่งรีบแถวๆสถานี Hakata
DSC_1048.jpg
อากาศในเมืองร้อนเป็นบ้า
DSC_1060.jpg
ใช้การเดินเป็นหลักในการเดินทางวันแรก เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราว

แผนการท่องเที่ยวซึ่งได้ตกลงกันมาก่อนหน้านี้ที่ประเทศไทย เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะด้วยสภาพอากาศซึ่งร้อนกว่าที่คิด และบางครั้งก็มีฝนตกลงมาด้วย เลยต้องมีการมาปรับแผนกันที่หน้างานเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตลอด จุดมุ่งหมายต่อไปคือ ศาลเจ้า Dazaifu ซึ่งเคยมาแล้วครั้งนึง แต่ตอนนั้นมาแบบหิมะตก คราวนี้มาแบบอากาศร้อนและฝนตก ต้องนั่งรถไฟฟ้าแบบท้องถิ่นไป และใช้การเดินอีกนิดหน่อย กิจกรรมที่ทำก็มี:

DSC_1085.jpg
นั่งรถไฟไปศาลเจ้า Dazaifu
DSC_1207.jpg
ไหว้พระที่ศาลเจ้า Dazaifu
DSC_1193.jpg
ดื่มน้ำในบ่อตามประเพณี
DSC_1185.jpg
แวะถ่ายรูปเล่นที่วัดซักแปบ
DSC_1110.jpg
แวะร้าน Starbucks
DSC_1224.jpg
เห็นร้านทาโกะยากิอยู่ไกลๆ หิวแล้ววว…
DSC_1227.jpg
ทาโกะยากิ

หลังจากนั้นก็เดินทางกลับโรงแรม ถึงตรงนี้บอกได้คำเดียวว่า “โคตรเหนื่อยยยย…” เลยรีบหาข้าวกิน  ไม่มีอารมณ์ถ่ายรูปหรือทำไรละ พักผ่อนเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางพรุ่งนี้ต่อไป

DSC_1042.jpg
เหนื่อยสาดๆๆๆๆๆ

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ Flickr

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

One Reply to “บันทึกท่องเที่ยวญี่ปุ่น วันที่ 1: กรุงเทพ – ฟูกุโอกะ”

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :