My Productive Time

Photo by Sanah Suvarna on Unsplash

MY PRODUCTIVE TIME – When are you most productive? How do you structure this time to get the most out of your day?

ถ้าถามว่า ช่วงเวลาไหนของวันที่เรารู้สึกว่ามี productivity สูงสุดในการทำงานน่ะเหรอ ก็คงไม่ต้องลังเลเลยว่า เป็นช่วงเวลาเช้าตรู่ของแต่ละวันแน่ๆ

ก่อนหน้านี้เราเป็นคนตื่นสายมาก่อน สมัยทำงานที่บริษัทข้ามชาติที่มีวัฒนธรรมแบบ ดูที่ผลงานเป็นหลัก ดังนั้นการเข้างานเช้าหรือสาย ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับตัวงาน เค้าก็เลยไม่ได้มานั่งดูว่า จะมาทำงานกี่โมง ออกงานกี่โมง ตอนนั้นเราเลยเป็นคนที่ชิลมาก ทั้งเข้างานก็เกือบๆ 10 โมงละ และก็ออกงานราวๆ 1 ทุ่มกว่าๆ เพราะหนีรถติดช่วงเวลากลับบ้าน

ทำให้ตอนนั้น สมัยที่ยังจบใหม่ๆ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ Productivity มากนัก ก็ไปทำงานตามปกติ เวลาไหนอยากทำก็ทำ เวลาไหนอยากพักก็พัก แต่ขอให้งานเสร็จทันเวลา ไม่โดนหัวหน้าด่าก็พอ

เราก็เลยชินกับการตื่นสายมาตลอด จนกระทั่งกลับมาทำงานที่บริษัทครอบครัวตัวเอง ก็ยังคงรู้สึกว่า ยังตื่นเช้าไปทำงานไม่ได้ และยิ่งรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องตื่นเช้า เพราะทำงานบริษัทตัวเอง จะไปกี่โมงก็ได้

แต่หลังจากที่ได้อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับพวก Productivity มากขึ้น ไล่มาตั้งแต่ Eat That Frog (หนังสือภาษาอังกฤษแบบ nonfiction ที่อ่านเป็นเล่มแรก) มาจนถึง Getting Things Done ก็เริ่มใส่ในกับพวกประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเองมากขึ้น

เริ่มอ่านบทความออนไลน์ต่างๆว่า คนที่เค้าเก่งๆ ที่ประสบความสำเร็จ หรือมีชื่อเสียงต่างๆ นั้น เค้ามีวิธีการทำงานกันอย่างไรบ้าง ช่วงแรกๆก็อ่านคอลัมภ์ How I Work ของ Lifehacker หลังๆถึงจะมาอ่านพวกชีวประวัติ

How_I_Work_News__Videos__Reviews_and_Gossip_-_Lifehacker.jpg
คอลัมภ์ How I Work – Lifehacker.com

จนมาเจอหนังสือเล่มหนึ่งของ Laura Vanderkam ที่ชื่อว่า What the Most Successful People Do Before Breakfast หรือที่แปลเป็นไทยว่า อะไรคือสิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จเค้าทำกัน ก่อนมื้ออาหารเช้า ซึ่งเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการเวลา

หลังจากนั้นมาก เราก็เลยอยากลองทำตามบ้าง เพราะหลักๆแล้ว เค้าบอกว่า ข้อดีของการทำงานที่สำคัญที่สุดในตอนเช้า ก็คือ เป็นช่วงที่เรามีพลังงานเหลือเฟือ และโลกทั้งโลกเป็นของเราอย่างชัดเจน ไม่มีเสียงรบกวน ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีอีเมลมาคอยตามงาน เรียกได้ว่า เป็นหนังสืออีกเล่มนึงที่เปลี่ยนชีวิตเราเลยก็ว่าได้

พอหลังจากนั้นมาก็เริ่มทำตามหนังสือ และกลายเป็นคนตื่นเช้าได้สำเร็จ แต่ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้างเป็นบางช่วงนะ ไม่ได้ทำได้ 100% ยิ่งพอหลังจากที่มีลูก ยิ่งต้องมาปรับตัวกันใหม่เลยทีเดียว

โดยงานที่เราจะเอามาทำตอนเช้า ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก เช่น การเขียนบล๊อก หรือ การออกแบบอะไรซักอย่างที่ใช้ในงานบริษัท

ถ้าวันหลังว่างๆ จะมาเขียนสอนวิธีตื่นเช้า ตามที่หนังสือสอน

9781591846697-669x1024
หน้าปกหนังสือ

ที่มา: Bohoberry  | Lifehacker | What the Most Successful People Do Before Breakfast
Sanah Suvarna

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

One Reply to “My Productive Time”

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :