สร้างนิสัยการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอต้อนรับปี 2015

252/365 Morning bliss

จากที่ได้อ่านบทความแรกของปีนี้จาก Zenhabits เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า New Year Resolution ซึ่งทุกๆปีใหม่หลายๆคนจะทำกัน ยกตัวอย่างเช่น ปีนี้ จะทำนู่นทำนี่ให้สำเร็จ แต่พอผ่านปีใหม่ไปไม่กี่สัปดาห์ ก็เกิดอาการท้อใจและสุดท้ายก็กลับไปเป็นเหมือนเดิม

Leo Babauta แห่ง Zenhabits จึงได้แนะนำให้แทนที่จะเขียน New Year Resolution แต่กลับให้วางแผนที่จะสร้างนิสัย (Habit) แทน เพราะว่า การทำอะไรก็ตามที่เวลาทำมันจนติดเป็นนิสัยแล้ว มันก็จะเลิกยาก เหมือนการที่เราแปรงฟัน เรายกแปรงสีฟันขึ้นมาแปรงโดยที่ไม่ต้องคิดว่า เราจะต้องออกแรงกี่นิวตันในการถู หรือคิดทำอะไรที่มันยุ่งยากตอนที่กำลังบ้วนยาสีฟันออกมา ทุกสิ่งทุกอย่างมันเป็นไปโดยอัตโนมัติ นี่แหละคือพลังของสิ่งที่เรียกว่า การทำให้มันเป็นนิสัย

ปีใหม่นี้ ผมจึงอยากที่จะเริ่มเดือนมกราคมของปี 2015 ด้วยการสร้างนิสัยใหม่ของผมคือ การนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างเพียงพอ 7-8 ชั่วโมง

เนื่องจากปีที่ผ่านมา เคยพยายามที่จะสร้างนิสัยการตื่นเช้าก่อน (ตื่นประมาณ 5:30 น.) แต่อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตในช่วงกลางคืนก่อนการนอนมากนัก ทำให้เวลาตื่นมาตอนเช้ามักจะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรที่คาดการไว้เช่น นั่งเขียนบล๊อก ออกกำลังกาย รับประทานอาหารเช้า ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

ในปีนี้ผมจึงตั้งเป้าหมายในเดือนมกราคมไว้ว่า ผมจะนอนให้ได้เฉลี่ยอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างการสดชื่น สามารถตื่นเช้ามาทำอะไรที่อยากทำได้

cover photo by Photographordie

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

4 Replies to “สร้างนิสัยการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอต้อนรับปี 2015”

  1. ตอนแรกจะกดอ่านแค่ มัลดีฟ เผลออีกทีอ่าน บันทึกประจำวัน มาหลายบทความเลย
    โคตรดีอะ มันทำให้อยากเริ่มทำอะไรๆอีกเยอะหวะ
    มีน นุ่น พวกคิง มีแนวคิดที่สุดยอด จริงๆ ชาบูๆ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :