หยุดเล่นมือถือแบบไร้สติเสียที

การใช้ชีวิตประจำวันในโลกทุกวันนี้ สิ่งที่เราสังเกตได้อย่างหนึ่งคือ เวลาที่ทุกคนว่างจากการรออะไรสักอย่างหนึ่ง เช่น รอทานข้าว รอสั่งกาแฟ รอคนมาพบ เป็นต้น ก็จะต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเขี่ยๆเพื่อดูว่ามีอะไรอัพเดทบ้าง (คิดว่านะ) ซึ่งเราคิดว่า มันเป็นการกระทำที่ค่อนข้างจะอัตโนมัติมากเลย

จากการสังเกตสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ ทำให้เรามาคิดว่า ทำไมเราถึงทำแบบนั้น ทำไมเราไม่เอาเวลาไปทำอย่างอื่น เพื่อที่จะได้รู้สึกผ่อนคลายและทำอะไรเพื่อตัวเองมากกว่าการที่มาดูอัพเดทชีวิตของคนอื่นๆ ซึ่งมีงานวิจัยมามากมายถึงข้อเสียของการเล่นมือถือ ทั้งในด้านอารมณ์และกายภาพ

อาจจะเป็นเพราะเราไปบวชมาก็ได้มั้ง ถึงคิดอะไรแบบนี้

ตอนไปบวช ส่วนใหญ่พระจะสอนให้เราคิดถึงแต่เรื่องตัวเอง ไม่ใช่ว่าเห็นแก่ตัวหรอกนะ แต่การที่เราเข้าใจตัวเอง มันจะทำให้เรามีความสุขมากกว่า การที่เราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เช่นการไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่อัพเดทชีวิตใน timeline ได้ไปเที่ยวนู่นเที่ยวนี่ กินอาหารอร่อย ใช้ของแพงๆ

การหยิบมือถือขึ้นมาเขี่ยๆเล่นในทุกๆครั้งที่มีเวลาว่าง สารภาพตามตรงว่า เมื่อก่อนเราก็เป็นเหมือนกัน แต่ปัจจุบันนี้ก็พยายามเลี่ยงด้วยการ

  • มีสติทุกครั้งที่หยิบมือถือขึ้นมาเล่น ต้องระลึกอยู่เสมอว่า เราหยิบมือถือขึ้นมาเล่นทำไม เพื่อทำงาน เพื่อเช็คอีเมล เพื่อความบันเทิง ไม่ใช่ว่าหยิบขึ้นมาเล่นเพราะความเคยชิน
  • หลีกเลี่ยงแอปที่สามารถเขี่ย (scroll down) ลงไปข้างล่างได้อย่างไม่จำกัด เช่น Facebook Twitter Instagram เพราะกว่าเราจะรู้สึกตัว เราก็เสียเวลาไปกับมันมากละ
  • นำแอปดังกล่าวไปไว้ในหน้าที่ไกลและลึกที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นการยากต่อการเข้าถึง และเป็นการฝึกให้คิดจะเข้าถึงก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น

การที่เรามีสติในการใช้งานมือถือเพิ่มมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เราประหยัดเวลาในการทำอย่างอื่นที่มีความสำคัญ ลดความเครียด และมีความสุขกับสิ่งที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบันมากขึ้นก็เป็นได้…

อ่านเพิ่มเติม:

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :