พูดถึงร้านกาแฟ

เมื่อวานเจอโพสที่เกี่ยวกับร้านกาแฟ มีแต่ร้านกาแฟใหม่ๆเปิดในลำปาง จนเป็นสาเหตุให้เกิดการแข่งขันสูง และยอดขายร้านเราก็ตกลง แต่สิ่งที่เราคิดมากไปกว่านั้น คือ เราอิจฉาร้านใหม่ๆ ที่มีแต่คนมาถ่ายรูป เหมือนร้านเราเมื่อ 3 ปีก่อน ที่เปิดใหม่ๆ ก็มีคนมาถ่ายรูปเหมือนกัน แต่ตอนนี้ก็ไม่ค่อยมีเท่าไหร่

ก็คงเป็นสัจธรรมของโลก เก่าๆไปใหม่ๆมา เราคงจะไปคิดให้คนมากินกาแฟแล้วถ่ายรูปเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เพราะร้านเราไม่ได้ใหม่ ไม่ได้ Hipster เหมือนเทรนด์ที่กำลังมาตอนนี้ ดังนั้น สิ่งที่เราควรจะทำให้ร้านกาแฟ คือ การรักษาคุณภาพของสินค้าและการให้บริการให้ดีที่สุด และการปรับปรุง การตลาดและการจัดการให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่เราโฟกัสไว้ต่อไปจากนี้ต่างหาก

บอกตามตรง เราก็ยังไม่โอเคกับรสชาติกาแฟร้อนของร้านตัวเองเท่าไหร่ แต่เมนูอื่นๆของร้านก็ถือว่าโอเคในระดับนึง เราอยากให้ร้านมีกาแฟอร่อยเหมือนร้าน Ristr8to ที่เชียงใหม่ แต่น่านั่งน่าทำงานเหมือน Starbucks

เพราะสิ่งที่เราไม่ได้จากร้าน Ristre8to คือ บรรยากาศที่น่านั่งน่าทำงานแม้กาแฟจะอร่อยขั้นเทพก็ตาม และสิ่งที่ไม่ได้จาก Starbucks ก็คือ กาแฟที่อร่อย เราว่ามันจืดมาก เลยไม่ค่อยชอบทานเท่าไหร่ แต่ถ้าให้ไปนั่งทำงานก็โอเค

แต่เราเองก็กลับไม่ได้ไปนั่งทำงานเท่าไหร่ เพราะเราคาดหวังว่าอยากให้คนมานั่งเยอะๆ แต่พอไปจริงๆ คนกลับไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เลยหมดกำลังใจ

ถ้ามีเวลาว่าง อยากไปเรียนทำกาแฟ อยากรู้เรื่องกาแฟมากกว่านี้ อยากซื้อเครื่องทำกาแฟ Espresso Machine ไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะได้ฝึกหัดทำกาแฟ เรียนรู้และเลียนแบบคนอื่นๆ ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่อยากจะเรียนเป็นอันดับต้นๆเหมือนกัน

มานั่งคิดไปคิดมา ถึงแม้เราจะเป็นเจ้าของร้านกาแฟก็จริง แต่เราก็ทำงานบริหารขายรถใหม่ รถมือสองไปด้วย การที่เราจะทำให้ดีหมดทุกอย่างมันคงเป็นไปได้ยาก เราน่าจะโฟกัส ค่อยๆทำไปทีละอย่างน่าจะดีกว่า

อย่างตอนนี้ สิ่งที่กำลังไปได้สวย คือ การทำ content marketing ของการขายรถใหม่ ถ้าเราทำแล้วโอเค คล่อง มีผู้ติดตาม ต่อไปก็คงเอามาลองทำกับร้านกาแฟบ้าง

จริงอยู่ที่ร้านกาแฟเราอาจจะไม่ได้สวยที่สุด ไม่ได้รสชาติดีที่สุด และไม่ได้น่านั่ง มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดลำปาง แต่ซักวันนึง เราอยากจะให้เป็นแบบนั้น ถ้ายังไม่เจ๊งไปซะก่อนนะ หะหะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :