3 หลักการลงทุนในหุ้นเบื้องต้นโดยจิตตะ

ตามที่ได้เขียนตอนที่แล้ว ว่าจะเริ่มต้นศึกษาการลงทุนในหุ้นด้วย Jitta โดยใช้หลักการการลงทุนโดยวิเคราะห์ที่ปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental Analysis) วันนี้เลยจะมาเขียนบล๊อกเลคเชอร์ การดูวิดีโอแนะนำหลักการลงทุนเบื้องต้นจาก The Jitta Way 101 โดยหลักการจะมีอยู่ 3 ข้อหลักๆ คือ

  1. Stock is a piece of business
  2. Mr. Market
  3. Margin of Safety

Stock is a piece of business

การมองว่าการลงทุนในหุ้นคือ การลงทุนในธุรกิจจริงๆ ไม่ได้ลงทุนในใบหุ้นหรือกระดาษ หรือ ตัวหนังสือ เช่น AAPL (Apple Inc.) หรือ BBRY (Blackberry Ltd.)

ราคาหุ้นของบริษัท Apple Inc.
ราคาหุ้นของบริษัท Blackberry Ltd.

หุ้นของบริษัทที่ดีมีกำไร ก็จะทำให้ราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าบริษัทอยู่ในภาวะถดถอย ขาดทุน ก็จะทำให้ราคาหุ้นลดลง

Mr. Market

เกี่ยวกับทางด้านจิตวิทยา Mr. Market ก็คือ ราคาตลาด หรือ ราคาหุ้น ณ วันที่เราจะซื้อจะขาย นั่นเอง

เค้าบอกว่าให้มอง Mr. Market ว่าเป็นคนที่มีบุคคลิกแบบ ไม่นิ่ง คุ้มดีคุ้มร้าย ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับอารมณ์ ซึ่งอารมณ์นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ข้อ 1 ก็คือ ผลกำไรจากตัวธุรกิจ

เราต้องมองให้ออกว่าเมื่อไหร่ที่ Mr. Market ผิดพลาด เราก็จะได้ไปฉวยโอกาสจากทำกำไร จากการซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง

Panic Buy/Sell โดย Mr.Market

Margin of Safety (MOS)

ส่วนต่างความปลอดภัย เป็นหลักการที่เอาไว้ป้องกันความเสี่ยง เพื่อคอยเตือนเราไม่ให้ขาดทุนหนัก

Margin of Safety จะช่วยให้เรามองโลกในแง่ร้าย เพื่อป้องกันการขาดทุนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะคำนวณมูลค่าหุ้นของบริษัทที่จะลงทุนได้ 10 บาท แต่ถ้าเรามี Margin of Safety ที่ 30% เราก็อาจจะเลือกซื้อหุ้นที่ราคา 7 บาทหรือต่ำกว่า เป็นต้น

บริษัทที่ดี อาจจะเป็นการลงทุนที่แย่ก็ได้ ถ้าเราซื้อมันมาในราคาแพงเกินไป – Warren Buffet

โดยสรุปทั้งหมดทั้งมวล หลักการนี้ สามารถสรุปได้สั้นๆได้ว่า Buy a Wonderful Company at a Fair Price หรือ ซื้อหุ้นที่ดีในราคาที่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :