สิ่งที่คุยกับนุ่นเมื่อวาน

เมื่อวานคุยกับนุ่นเรื่องชีวิต หลังจากที่มีลูก โดยที่ไม่ได้วางแผนกันเอาไว้ก่อน ทำให้ชีวิตตอนนี้ มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด

คิดว่าจะได้ไปเที่ยวต่างประเทศทุกปี คิดว่าจะสร้างบ้าน ความฝันก็ต้องมาพังทลายลงเพราะต้องเอามาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก และไหนจะหนี้สินที่ไปก่อไว้ตอนสร้างคอนโดอีก

เราเลยบอกกับนุ่นว่า ชีวิตมันคงไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดตั้งแต่แรกหรอก มันคงต้องสมดุลให้ได้ระหว่างสิ่งที่เราอยากทำ และสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบ

เราบอกตัวเองว่า เราไม่อยากจะพูดว่าท้อแล้ว เพราะว่าท้อมาหลายเดือน แต่ก็ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้น เลยอยากจะฮึดสู้ขึ้นมา อยากหยุดพูดคำนี้ และลงมือทำให้ไปถึงเป้าหมาย นั่นก็คือ ทำในสิ่งที่อยากทำและต้องรับผิดชอบไปในเวลาเดียวกัน

แล้วเป้าหมายเรา ณ จุดนั้น มันคืออะไรล่ะ???

เป้าหมายของเรา ยังไม่แน่ชัดเท่าไหร่นัก แต่ที่แน่ๆ มันก็ต้องใช้เงินนั่นแหละ ไม่ว่าจะบ้านใหม่ หรือ ทำธุรกิจ หรือ พาลูกเมียไปเที่ยว มันก็ต้องใช้เงินทั้งนั้น

เป้าหมายระยะยาว ก็คงจะเป็นประมาณนี้ อยากมีบ้านและครอบครัวที่สงบสุข

แต่ระยะสั้นก็คงจะเป็นต้องหารายได้เพิ่มจากตรงนี้

โดยการทำอะไรล่ะ???

มันก็มีหลายทางอยู่ ไม่ว่าจะเป็น…

ทำให้บริษัท มีกำไรมากขึ้น จะได้ปันผลมากขึ้น

โดยการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานขึ้น แต่ก็ยอมรับว่าถ้ามาทิศทางนี้ก็อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะว่า ไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากทั้งเพื่อนร่วมงาน และผู้บังคับบัญชาเท่าไหร่

เมื่อวานก็คุยกับนุ่นว่า เมื่อก่อนเราเคยทำงานที่กรุงเทพ เป็นลูกน้องมาตลอด จะทำอะไรก็มีหัวหน้าสั่งงาน มีเพื่อนร่วมงานที่คอยให้ถามได้ตลอด เหมือนเราเป็นคนที่ห่วยที่สุดในทีม รอบๆข้างมีแต่คนเก่งเต็มไปหมด

แต่พอกลับมาทำงานที่บ้าน ทั้งๆที่ไม่เคยมีประสบการณ์การเป็นหัวหน้ามาก่อน มันเหมือนกับว่า เราไม่มีกรอบอะไรในการทำงานเลย ทุกๆวันเราต้องสั่งตัวเองให้ทำงานตามที่มันควรจะทำ

ซึ่งเราก็ไม่มีวินัยพอที่จะทำแบบนั้น แม้จะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม

อันนี้เป็นข้อเสียแรกๆเลยที่ต้องปรับปรุง

แถมยังมีเรื่องการสื่อสาร การติดตามงานจากผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชา การตัดสินใจ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกมากมายที่ต้องทำ

เลยอยากจะบอกคนที่จะลาออกมาเป็นเจ้านายตัวเองเลยว่า สิ่งต่างๆเหล่านี้ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคิดและใส่ใจก่อนจะลาออกมาเป็นเจ้านายตัวเองเลยนะ

เอาจริงๆ เราไม่ชอบทำงานแบบนี้เท่าไหร่นัก เลยอยากเขียนถึงทางเลือกทางถัดไปมากกว่า

อยากลาออกมาทำงานบริษัทของตัวเอง เป็น designer หรือ developer

บอกตามตรงว่า ตั้งแต่กลับมาจาก กทม มาอยู่ลำปาง เรียนถ่ายรูป ก็รู้สึกสนใจในการพัฒนาสมองซีกขวามากกว่า หลังๆมาเลยสนใจพวกงานออกแบบ หรืองานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

และมีคุณ Meng To เป็นแรงบันดาลใจที่เค้าเป็นทั้ง software developer และ designer ในคนๆเดียวกัน ถึงขั้นไปซื้อคอร์สเค้ามาเรียนเลย

เราเลยอยากที่จะก้าวขาออกมาจาก comfort zone มาลองเขียนโปรแกรมบน iOS Platform ดู เพื่อแก้ไขปัญหาในการทำงานสำหรับพนักงานเบื้องต้นดูก่อน และหลังจากนั้น จะหารายได้ ก็ค่อยว่ากัน

รายได้จาก passive income หรือ การลงทุน

ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ หรือ รายได้จากการลงทุนก็อยากจะทำควบคู่กันไปด้วย

สิ่งที่ต้องทำ ก็น่าจะเป็น การออกไปถ่ายรูปทุกเสาร์ หรือ อาทิตย์ และรีบศึกษา Jitta ให้เร็วที่สุด

จบละ…

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ

แสดงความคิดเห็นได้เลยฮะ :